GMG Việt nam - Gioitiengtrung.vn

Bộ giáo dục cho phép miễn thi môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT toàn quốc khi có chứng chỉ HSK3

 

Tin hot dành cho các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế “miễn thi môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPT khi có chứng chỉ HSK3”. Bài viết này tổng hợp những thông tin bổ ích giúp các thí sinh muốn đăng ký miễn thi môn tiếng Trung dễ dàng “vượt vũ môn” trong kì thi tốt nghiệp cấp 3 sắp tới.

Điều kiện miễn thi là gì?

Theo Quy chế được ban hành, đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh được chọn đăng ký một trong 6 ngôn ngữ gồm: tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức. Thí sinh đươc đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển CĐ, ĐH.

2 nhóm thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm:

  1. Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT.
  2. Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, còn giá trị sử dụng và đạt mức điểm tối thiểu (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường). Cụ thể chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu và đơn vị cấp chứng chỉ được chấp nhận với môn ngoại ngữ tiếng Trung như sau: HSK cấp độ 3, TOCFL cấp độ 3. Đơn vị cấp chứng chỉ:
  • Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài, công ty trách nhiệm hữu hạn khoa học kĩ thuật Hán khảo quốc tế tổ chức.
  • Từ tháng 10 năm 2020, báo cáo thành tích các kì thi (HSK, HSKK, BCT, YCT) sẽ được đóng dấu của “Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài của Bộ giáo dục”, Giám đốc là “Ma Jian Fei”, và sẽ không sử dụng dấu của “Tổng bộ Viện Khổng Tử”, hiệu lực của giấy báo cáo thành tích không thay đổi.

Chứng chỉ HSK 3 do HANBAN cấp

 

Mẫu chứng chỉ HSK 3 do HAN BAN cấp

Theo quy chế thi, thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ điểm số sẽ được tính là 10. Điểm số này có thể dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào một số trường ĐH (với trường chấp nhận điểm bài thi miễn tốt nghiệp).

Thí sinh nếu không sử dụng quyền miễn thi môn ngoại ngữ bằng chứng chỉ sẽ phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp như thí sinh bình thường.

Điền phiếu miễn thi ngoại ngữ xét tốt nghiệp THPT ra sao?

Cách điền Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp nếu muốn được miễn thi môn tiếng Trung ra sao? Gioitiengtrung sẽ hướng dẫn các bạn Cách điều phiếu đăng ký thi và miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Trung như sau:

Bước 1: Thí sinh tải file đăng ký theo link: https://drive.google.com/file/phieu_dang_ky

Bước 2: Thí sinh điền đầy đủ thông tin cá nhân tại mục A, D và E trên cả hai phiếu dự thi và mặt trước túi hồ sơ. Tại Mục B phần thông tin đăng ký thi:

  • Điều mục số 14: tại ô lựa chọn môn ngoại ngữ, thí sinh điền mã N4 cho môn tiếng Trung và để trống nếu muốn miễn thi môn tiếng Trung
  • Điều mục số 15: Thí sinh ghi rõ tên chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi. Ví dụ môn tiếng Trung: HSK3, số điểm đạt được là 285 điểm.

Phiếu đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ

Mẫu phiếu điền đăng ký miễn thi ngoại ngữ

Sau khi điền đủ hồ sơ, thí sinh gửi hồ sơ và bản copy đến nơi nộp hồ sơ. Tại đây, thí sinh sẽ được hướng dẫn cụ thể về cách khai báo hồ sơ chi tiết hơn.

Có bằng HSK3 bạn qui đổi được gì?

Chầy chật học tiếng Anh suốt 12 năm nhưng thành tích không cao nên bạn muốn dùng bằng tiếng Trung thay thế để miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ? Theo quy chế, thí sinh có thể dùng bằng HSK để miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ. Trường hợp thí sinh không sử dụng quyền miễn thi ngoại ngữ sẽ phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp như thí sinh thường.

Thí sinh có chứng chỉ HSK3 sẽ được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp cấp 3 và có điểm ngoại ngữ là 10. Bên cạnh đó, điểm số này có thể được dùng xét tuyển vào một số trường ĐH. Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng chấp nhận điểm bài miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ. Do đó, khi xét tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh chi tiết của các trường. Chẳng hạn:

Tại trường Đại học Mở Hà Nội, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế HSK, trường sẽ quy đổi ra điểm xét tuyển. Trong đó, với bằng HSK3, điểm ngoại ngữ được quy đổi thành 9, bằng HSK4 điểm xét tuyển là 9.5 và HSK5 điểm xét tuyển là 10. 

mien thi tot nghiep thpt

Bảng qui đổi điểm xét tuyển của Đại học Mở Hà Nội

Khác với cách quy đổi theo bằng, Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh quy đổi điểm xét tuyển dựa trên số điểm của bằng HSK. Thí sinh có điểm HSK 3 trong khoảng 180 – 220 sẽ được 7 điểm; HSK3 từ 221 – 260 là 8 điểm; HSK3 từ 261 – 300 sẽ được 9 điểm và HSK4 trên 180 sẽ được 10 điểm xét tuyển.