GMG Việt nam - Gioitiengtrung.vn

LỊCH SỬ ẨM THỰC TRUNG QUỐC

***

     Ẩm thực Trung Quốc có lịch sử đã hàng nghìn năm. Nó xuất phát từ nhiều vùng miền khác nhau và đã lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Trung Quốc rộng lớn, cảnh vật và địa hình đa dạng. Khí hậu, vùng miền có sự phân hóa sâu sắc. Chính điều này giúp ẩm thực nơi đây đa dạng và phong phú từ nguyên liệu đến cách chế biến. Có rất nhiều loại sản vật khác nhau. Tùy từng địa phương lại có cách nấ nướng riêng biệt. Khám phá văn hóa ẩm thực Trung Quốc, bạn sẽ đến với một bức tranh sống động đầy màu sắc. Như đã nói ở trên ẩm thực Trung Hoa trải qua hàng nghìn năm phát triển. Đến nay, lương thực chính của người Trung Quốc là cơm hay gạo. Ngoài ra, khu vực phía Bắc sử dụng lúa mì thay thế cho gạo. Từ lúa mì, một loại những món ăn truyền thống đã ra đợi. Có thể kể đến như mì sợi, bánh bao, sủi cảo, hoành thánh. Đặc biệt, bánh bao và sủi cảo là hai món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng rất chú trọng gia vị. Hai loại gia vị phổ biến nhất là xì dầu và ngũ vị hương. Lịch sử văn hóa ẩm thực của Trung Quốc có 7 giai đoạn phát triển.

125

Thời kỳ Thương Chu (205 – 256TCN)

Đây là giai đoạn hình thành và bước đầu phát triển của ẩm thực Trung Hoa. Ở thời kỳ này, người ta gọi nó là “thực đơn cổ nhất”. Giai đoạn thượng cổ đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các món ăn điểm tâm. Tiêu biểu nhất chính là sự ra đời của các món như chè, mật ong, các món tráng miệng làm từ hoa quả, … Những món ăn truyền thống này đều giữ được vị thế của mình đến ngày hôm nay. Điểm sáng trong lịch sử nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc thời kỳ này là khu vực trung và hạ lưu sông Hoàng Hà.

Thời kỳ Tần Hán (221TCN – 220CN)

Nếu thời Thương Chu, sự hòa hợp giữa chua cay mặn được chú trọng thì lúc này, cân bằng âm – dương trong món ăn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó phải kể đến sự giao thoa mạnh mẽ giữa các nền ẩm thực địa phương. Do lúc này, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất đất nước, vì vậy, những vùng miền văn hóa có cơ hội giao lưu, học tập nhau. Nghệ thuật nấu nướng được chia sẻ, tiếp thu và sáng tạo theo cách riêng biệt. Khám phá lịch sử ẩm thực Trung Quốc lúc này, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của 3 trường phái ẩm thực: Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang.

Thời kỳ Ngụy Tấn Nam Bắc Triều (220 – 420 CN)

Có thể nói đây chính là thời kỳ hưng thịnh nhất của ẩm thực Trung Hoa. Lúc này, nghệ thuật nấu nướng tinh tế, kết hợp khéo léo mọi mặt. Từ nguyên liệu, gia vị đến cách chế biến đều có tiêu chuẩn cao, đòi hỏi sự hoàn mỹ tuyệt đối. Sự ra đổi của các món ăn trứ danh như lẩu Tứ Xuyên, vây cá kho khô, … chính là dấu ấn đậm nét trong lịch sử của văn hóa ẩm thực Trung Quốc giai đoạn này. Việc bảo quản, lưu trữ thức ăn cũng rất đượ xem trọng. Ngoài ra, rất nhiều loại rượu nổi tiếng đã xuất hiện trong thời kỳ hưng thịnh này.

Thời kỳ Nguyên,Minh,Thanh

Đây chính là giai đoạn đỉnh cao của ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn của dân tộc thiểu số Trung Quốc như Miêu (Hmông), Dao, Hà Nhì, Choang, Bố Y, Tạng, Mông Cổ, Duy Ngô Nhĩ,...dần được lan truyền rộng rãi. Hai trường phái ẩm thực có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất thời kỳ này là Triết Giang và Giang Tô. Bên cạnh đó, Bắc Kinh, Sơn Đông và Quảng Đông cũng phát triển và dần được hoàn thiện. Nghệ thuật trà đạo cũng dần hoàn thiện sau thời kỳ hưng thịnh nhà Đường trước đó. Tìm hiểu lịch sự nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc giai đoạn này, bạn sẽ thấy sự du nhập của các món ăn phương Tây cuối đời nhà Thanh, điển hình như buổi yến tiệc chiêu đãi Từ Hy Thái Hậu chúng ta thường thấy qua phim Hoàn Châu Cách Cách.

Thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc

Trong giai đoạn này, rất nhiều tác phẩm nghiên cứu ẩm thực Trung Hoa ra đời. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến Tố thực tuyết lược. Trong quyển sách này, Tiết Bảo Thành tổng hợp hơn 170 món ăn chay nổi tiếng nhà Thanh. Ngoài ra, những món ăn phương Tây thời kỳ này cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Người Trung Quốc nhanh chóng tiếp thu tinh hoa của ẩm thực Tây Âu và biến tấu linh hoạt theo cách riêng của mình. Tiếp thu mạnh mẽ và hiệu quả nhất chính là trường phái ẩm thực Quảng Đông. Ngày nay, ẩm thực Trung Hoa vẫn không ngừng phát triển và tiếp tục lan rộng tầm ảnh hưởng của mình. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon. Mỗi một món ăn đều là một tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ và công phú. Từ món truyền thống như hồ lô, bánh bao, sủi cảo, … đến những đặc sản như gà Kungpao. Burger Tây An, vịt quay Bắc Kinh đều hấp dẫn thực khách

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

Đặc điểm Ẩm thực Ở Từng Địa Phương

Mỗi lần các bạn du lịch hay đi chơi ở một nơi nào đó thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không bao giờ bỏ qua những món ăn cũng như thưởng thức toàn bộ văn hóa ẩm thực tại đó. Hãy cùng du lịch Trung Quốc khám phá một số nét văn hóa đặc sắc trong nền ẩm thực của đất nước vô cùng rộng lớn này. Ẩm thực Trung Hoa được chia thành một số trường sau: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam.

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

Đặc điểm Ẩm thực Trung Quốc

Gạo là thành phần chính của những món ăn Trung Hoa cũng như ở Tây Âu có món chính là bánh mỳ.Chỉ có một vài tỉnh ở phía Bắc, gạo được thay thế lúa mỳ do khí hậu & đất trồng trọt. Gạo và kê được nấu để nguyên cả hạt nhưng lúa mỳ thì thường xay nhỏ ra.

{%AMGV2.itemnews.img.alt%}

Khái quát Ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc (tiếng Trung: 中國菜, Bính âm:Zhōngguó cài) xuất phát từ nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc và đã lan rộng ra khắp nơi trên thế giới - qua Đông Nam Á đến Bắc Mỹ, Úc và Tây Âu.

Câu hỏi thường gặp

Thẻ sau khi hết có được gia hạn không ạ hay phải mua thẻ khác?
Thẻ sau khi hết có được gia hạn không ạ hay phải mua thẻ khác?
Học với giáo viên ntn ?
Học với giáo viên ntn ?
Các gói học online
Các gói học online

Câu chuyện học viên

Nguyễn Thị Hương - Học Viên T02

hương

Nguyễn Thị Hương - Học Viên T02

 Lê Thị Thắm - Học Viên T06

thắm

Lê Thị Thắm - Học Viên T06

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

oánh

Nguyễn Trung Oánh - Học Viên T07

Hà Diễm

diem

Hà Diễm

Trần Mai Phương

phương

Trần Mai Phương

theme/frontend/images/noimage.png

Học thử miễn phí